Ayurveda : Ancient Heritage in the Age of Globalisation - page 141

140
อายุ
รเวท
: ภู
มิปั
ญญาโบราณในยุ
คโลกาภิวั
ตน์
ทั
งหมด ที่
ได้
รั
บการยอมรั
บให้
ใช้
ในชี
วิ
ตประจ�
ำวั
นนี้
ซึ่
งเป็
นที่
รู
จั
กใน
ชื่
อว่
Dinacharya
หรื
อวิ
ถี
ชี
วิ
ตประจ�
ำวั
น และวิ
ธี
การปรั
บใช้
Dinacharya
นี้
ตามการเปลี่
ยนแปลงของฤดู
จะเป็
นเรื่
องที่
เกี่
ยวข้
อง
กั
บอาหารที่
ถู
กสุ
ขลั
กษณะ และกิ
จกรรมที่
เกี่
ยวข้
องกั
บชี
วิ
ตประจ�
ำวั
รวมทั้
งการใช้
ชี
วิ
ตตามฤดู
ข้
าพเจ้
าคิ
ดว่
าแนวคิ
ดที่
ส�
ำคั
ญของอายุ
รเวท
อย่
างหนึ่
ง ซึ่
งได้
รั
บการยอมรั
บในวิ
ทยาศาสตร์
สมั
ยใหม่
และเป็
นแนวคิ
ที่
เกี่
ยวกั
บความสอดคล้
องกั
นทางชี
วภาพหรื
อ ชี
ววิ
ทยาที่
สั
มพั
นธ์
กั
เวลา ข้
าพเจ้
าคิ
ดว่
า การเปลี่
ยนแปลงที่
เกิ
ดขึ้
นระหว่
างวั
น เกิ
ดขึ้
นตอน
กลางคื
น และเกิ
ดขึ้
นตามฤดู
กาลก็
มี
อิ
ทธิ
พลต่
อการท�
ำงานทางกายภาพ
เช่
น ธาตุ
ลม ธาตุ
ไฟ และธาตุ
ดิ
น การเปลี่
ยนแปลงนี้
ยั
งท�
ำ ให้
ร่
างกาย
อยู
ในภาวะที่
แย่
ลง สภาพของสุ
ขภาพตามการเปลี่
ยนแปลงที่
เกิ
ดขึ้
ประจ�
ำวั
นและตามฤดู
กาล ซึ่
งเราเห็
นในธรรมชาติ
พิ
ธี
การหรื
อกิ
จกรรม
ต่
างๆ ที่
เกี่
ยวข้
องกั
บอาหารหรื
อสิ่
งอื่
นๆ ที่
ถื
อว่
าปรั
บเปลี่
ยนไปตาม การ
เปลี่
ยนที่
เกิ
ดขึ้
นได้
อธิ
บายไว้
ในสองบทแรกในชื่
อว่
Dinacharya
ได้
แก่
Dinacharya
หรื
ritucharya
อาหารที่
รั
บประทานเป็
นประจ�
ทุ
กวั
นตามฤดู
กาล การนอน และการมี
เพศสั
มพั
นธ์
ซึ่
งจะมี
หลั
กการ
อยู่
3 หลั
กที่
สนั
บสนุ
นหลั
กการย่
อยของชี
วิ
ตว่
า อาหารที่
เหมาะสม การ
พั
กผ่
อนที่
เหมาะสม และการใช้
พลั
งงานที่
เหมาะสมจะอธิ
บายได้
อย่
าง
กว้
างๆ
ว่
า สิ่
งเหล่
านี้
ช่
วยท�
ำให้
ชี
วิ
ตมี
สุ
ขภาพที่
ดี
เมื่
อแนวคิ
ดของการ
ปรั
บเปลี่
ยนทางกายภาพหรื
อทางจิ
ตใจ ซึ่
งจะลงรายละเอี
ยด คื
หนึ่
ง อาหาร และมี
พฤติ
กรรมที่
ดี
หรื
อการป้
องกั
นทางยาเพื่
อจิ
ตใจและ
จิ
ตวิ
ญญาณ การแพทย์
ที่
รั
กษาด้
วยวิ
ธี
ป้
องกั
น อาหารเป็
นหั
วข้
อที่
มี
ราย
ละเอี
ยดมากที่
สุ
ด และเป็
นเรื่
องที่
พู
ดถึ
งหลั
กการต่
างๆ
มากมายที่
เกี่
ยวข้
องกั
บอาหาร และนี่
คื
อแนวคิ
Brahmacharika samveda
ซึ่
งเป็
นแนวคิ
ดเกี่
ยวกั
บอาหารที่
มี
ความส�
ำคั
ญมากที่
สุ
ด ดั
งนั้
1...,131,132,133,134,135,136,137,138,139,140 142,143,144,145,146,147,148,149,150,151,...184
Powered by FlippingBook