Ayurveda : Ancient Heritage in the Age of Globalisation - page 142
อายุ
รเวท
: ภู
มิปั
ญญาโบราณในยุ
คโลกาภิวั
ตน์
141
อุ
ตสาหกรรมการกิ
นจึ
งน�
ำมาใช้
ในการตั
ดสิ
นใจว่
า อะไรคื
ออาหารที่
ดี
ก่
อน สิ่
งหนึ่
งก็
คื
อธรรมชาติ
ของอาหาร ดั
งนั้
นในทางอายุ
รเวทแล้
ว ไม่
ใช่
เรื่
องของคาร์
บอไฮเดรตหรื
อไขมั
นหรื
อแคลอรี่
หรื
ออะไรก็
ตาม แต่
โดย
พื้
นฐานแล้
ว สิ่
งที่
เป็
นคุ
ณสมบั
ติ
ปกติ
ของสมุ
นไพรหรื
ออาหารชนิ
ดนั้
น
ซึ่
งท�
ำให้
มี
เอกลั
กษณ์
เฉพาะตั
ว ดั
งนั้
นจึ
งเป็
นทั้
งเรื่
องของร้
อนหรื
อเย็
น
อาจจะเป็
นเรื
่
องของหนั
กหรื
อเบา แห้
งหรื
อเปี
ยก ที่
ตั
ดสิ
นใจคุ
ณภาพ
ของธรรมชาติ
อาหาร แนวคิ
ดนี้
ไม่
ควรจะหายไปจากการตั
ดสิ
นใจใน
เรื่
องของโภชนาการ ดั
งนั้
นควรตั
ดสิ
นใจในขั้
นตอนแรกก่
อนเพื่
อการ
ตั
ดสิ
นใจในครั้
งหน้
า ประการที่
สองคื
อ การเข้
าสู่
กระบวนการปรุ
ง วิ
ธี
ที่
คุ
ณปรุ
งเพื
่
อท�
ำให้
อาหารที่
มี
ความเข้
มข้
นนั้
นเบาลงด้
วยการน�
ำไป
ต้
มกั
บน�้
ำ ดั
งนั้
น ในแง่
ของการปรุ
งคุ
ณสามารถปรั
บเปลี่
ยนไปตาม
กระบวนการเพื่
อท�
ำให้
มี
ความเหมาะสมกั
บร่
างกายมากขึ
้
น และเป็
น
สิ่
งส�
ำคั
ญกั
บเราในด้
านอายุ
รเวทที่
เราจะให้
ความส�
ำคั
ญกั
บสิ่
งที่
น�
ำมา
ปรุ
งอาหาร ทั้
งที่
เกิ
ดขึ้
นในค�
ำภาษาสั
นสกฤตว่
า ป้
าก
“paka” Paka
มี
สองความหมาย ความหมายหนึ่
งหมายถึ
งการปรุ
งอาหาร อี
กความ
หมายหนึ่
งหมายถึ
ง การสุ
กตามธรรมชาติ
เหมื
อนผลไม้
สุ
ข ถ้
าคุ
ณพู
ดถึ
ง
สิ่
งที่
ยั
งไม่
สุ
กก็
ควรมี
การท�
ำให้
สุ
กด้
วยไฟเพื่
อท�
ำให้
มั
นเหมาะกั
บร่
างกาย
ประการที่
สามคื
อ การรวมกั
นหรื
ออะไรถู
กรวมกั
บอะไร อาหารบางอย่
าง
อาจไม่
เข้
ากั
นมี
ค�
ำกล่
าวว่
า อาหารที่
คุ
ณไม่
ชอบเป็
นสิ่
งที่
เข้
ากั
นไม่
ได้
ประการหนึ่
งคื
อปริ
มาณ ที่
คุ
ณรั
บเข้
าไปตลอดเวลา
ดั
งนั้
น จึ
งมี
ค�
ำจ�
ำกั
ดความทั่
วไปของคุ
ณภาพ ซึ่
งกระเพาะแบ่
ง
ออกได้
เป็
น 4 ส่
วน สองส่
วนแรกส�
ำหรั
บอาหารแข็
ง ส่
วนหนึ่
งส�
ำหรั
บ
น�้
ำ และอี
กส่
วนหนึ่
งส�
ำหรั
บโทษะ หรื
อกระบวนการย่
อยจะเกิ
ดขึ้
น
นอกจากนี้
ยั
งมี
รู
ปแบบที่
แตกต่
างตามการเปลี่
ยนแปลง ซึ่
งควรแบ่
งออก
เป็
น 3 ส่
วน 1/3 ส�
ำหรั
บอาหารแข็
ง 1/3 ส�
ำหรั
บน�้
ำ และ 1/3 ส�
ำหรั
บ
1...,132,133,134,135,136,137,138,139,140,141
143,144,145,146,147,148,149,150,151,152,...184