เปรม ปราณ ปั
ญจาบ
160
ชม ชิ
ม ช้
อปในชั่
วโมงสบายๆ
พอจะกล่
าวถึ
งเรื่
องการกิ
นก็
รู้
สึ
กว่
า
สร้
างความยุ่
งยากขึ้
นมานิ
ดหน่
อย เพราะสิ่
ง
ที่
ชิ
มไปแล้
ว กลั
บไม่
ค่
อยจะรู้
เรื่
องเครื่
องปรุ
ง
เพราะเข้
าครั
วนั
บครั้
งได้
แต่
อย่
างไรก็
ยั
ง
สามารถสื
บเสาะของกิ
นอิ
นเดี
ยแถวๆ ปั
ญจาบ
ได้
อย่
างสบาย
อาหารจานหลั
กของผมแบ่
งออก 2
จานหลั
ก หากมื้
อใดเป็
นแบบมั
งสวิ
รั
ติ
(veg.)
ก็
จะกิ
นโรตี
กั
บแกงถั่
วและซั
บซี
เป็
นหลั
ก หาก
มื้
อใดเป็
นแบบเนื้
อสั
ตว์
(non veg.) ก็
จะกิ
น
ไก่
เป็
นหลั
ก (ประเภทข้
าวหมกไก่
)
โรตี
แกงถั่
ว ซั
บซี
คื
ออะไร ทั้
งสาม
อย่
างนี้
เป็
นอาหารพื้
นๆ และเป็
นอาหารหลั
ก
ของชาวอิ
นเดี
ย หาซื้
อง่
ายหรื
อทำได้
ง่
าย
โรตี
อาจจะไม่
ต้
องอธิ
บายมาก อาหารชนิ
ด
นี้
คนไทยเราคุ้
นเคยดี
แต่
โรตี
ตามตลาดไทยก็
แตกต่
างจากโรตี
ของอิ
นเดี
ย ต่
างกั
นคื
อโรตี
ไทยเป็
นแบบทอด แต่
อิ
นเดี
ยใช้
วิ
ธี
การปิ้
งบน
กระทะ จึ
งไม่
มั
นมาก ส่
วนแกงถั่
วเรี
ยกว่
า
ดาล เป็
นแกงถั่
วเหลื
องที่
เข้
มข้
นด้
วยน้
ำซุ
ปใส่
นม สำหรั
บซั
บซี
เป็
นผั
ดมั
นฝรั่
งผสมถั่
วและ
แครอท เวลากิ
นแกงถั่
วหรื
อซั
บซี
ก็
จะกิ
นกั
บ
โรตี
เรี
ยกว่
า “โรฏี
” (roti), ภ.ปั
ญจาบี
: , ภ.ฮิ
นดี
:
แกงถั่
ว เรี
ยกว่
า “ดาล” (dal), ภ.ปั
ญจาบี
: , ภ.ฮิ
นดี
:
ผั
ดผั
ก เรี
ยกว่
า “ซั
บซี
” / “ซั
บยี
” (sabzi), ภ.ปั
ญจาบี
: , ภ.ฮิ
นดี
: