เปรม ปราณ ปั
ญจาบ
201
เจ้
าของบ้
านชวนมานั่
งที่
หน้
า
บ้
าน นั่
งที่
เตี
ยงสาน ประตู
บ้
านใช้
สั
งกะสี
ตี
เข้
าติ
ดกั
บโครงไม้
ประตู
บ้
านมี
ขนาดเล็
ก (เพราะไม่
ใช้
รถยนต์
) คุ
ณแม่
ของคุ
ณโกปี
นำมะละกอสุ
กสดๆ มาให้
ชิ
ม เอาเกลื
อโรยใส่
นิ
ดหน่
อยพลอยทำให้
รสชาติ
ยิ่
งดี
ขึ้
น มี
คนถามว่
าเมื
องไทยมี
มะละกอไหม ผมก็
ตอบไปว่
ามี
แต่
รู้
สึ
ก
ว่
ารสชาติ
จะแตกต่
างกั
น คงขึ้
นอยู่
กั
บ
พั
นธุ์
กระมั
ง คำถามต่
อมาก็
คื
อ... แล้
ว
มะละกอปั
ญจาบรสชาติ
ดี
ไหม เลยต้
อง
ตอบว่
ามี
รสชาติ
ใช้
ได้
ถ้
าคำตอบเป็
น
อย่
างอื่
นก็
สงสั
ยเขาจะเก็
บมะละกอกลั
บ
ครั
วแน่
ๆ
เตี
ยงสานที่
พวกเรากำลั
งนั่
งกั
น
อยู่
นี้
สานด้
วยเชื
อก นั่
งสบายดี
จริ
ง
โครงเตี
ยงทำด้
วยไม้
แต่
ถ้
าเป็
นเตี
ยง
สมั
ยใหม่
โครงของเตี
ยงจะทำด้
วยเหล็
ก
แล้
วสานด้
วยเชื
อกซึ่
งทำจากหญ้
าโบราณ
อั
นมี
นามว่
าหญ้
า มุ
นจ์
แต่
เห็
นหลายบ้
าน
สานด้
วยเชื
อกพลาสติ
กแทน ก็
เข้
าใจว่
า
เป็
นไปตามยุ
คตามสมั
ย โดยทั่
วไปใน
ชนบทแถวนี้
ยั
งคงใช้
เตี
ยงไม้
ที่
สานด้
วย
หญ้
ามุ
นจ์
ซึ่
งสานเป็
นลายต่
างๆ ส่
วน
ความเหนี
ยวของเชื
อกนี้
ไม่
ต้
องพู
ดถึ
ง มี
ท้
าว่
าหากคนตั
วโตๆ มานั่
งจนคั
บเตี
ยง
ก็
ยั
งสามารถรั
บน้
ำหนั
กได้
อย่
างสบาย
(... ไม่
เชื่
อก็
คงจะต้
องเชื่
อ?)
ในชุ
มชนใช้
เตี
ยงนี้
คุ้
มค่
ามาก
คาดเดาว่
าสั
กระยะหนึ่
ง อาจจะสองสามปี
จึ
งจะเปลี่
ยนเชื
อกสั
กครั้
ง แต่
โครงไม้
หรื
อ
เหล็
กยั
งอยู่
ได้
นานเกิ
นสิ
บปี
ตอนกลางวั
น
ใช้
เตี
ยงนี้
รั
บแขก สามารถวางถ้
วยน้
ำชา
ได้
พอตกตอนกลางคื
นก็
ทำเป็
นเตี
ยงนอน
อรรถประโยชน์
ที
เดี
ยว ตอนไหนไม่
ใช้
ก็
ยก
พิ
งไว้
ข้
างฝา พวกเขาไม่
ใช้
ชุ
ดโซฟา ชี
วิ
ต
อย่
างนี้
ค่
อนข้
างเรี
ยบง่
ายมาก
หญ้
า “มุ
นจ์
” (munj), ภ.ฮิ
นดี
:
มะละกอ เรี
ยกว่
า “ปปี
ตา” (papita), ภ.ปั
ญจาบี
: , ภ.ฮิ
นดี
: